BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT NAM - CU BA
Vì nụ cười của bạn!

Dinh dưỡng cho người tiểu đường

Dinh dưỡng cho người tiểu đường

CHẾ ĐỘ ĂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Lời khuyên dinh dưỡng cho bệnh nhân ĐTĐ

1.Ăn đủ năng lương và các chất dinh dưỡng tùy theo mức độ hoạt động, tình trạng dinh dưỡng và bệnh tật.

2.Lượng thức ăn nên dải đều trong ngày. Tránh những bữa ăn lớn, chia thành nhiều bữa nhỏ bao gồm 3 bữa chính và từng bữa phụ

3.Giữ đúng giờ ăn theo lịch. Nên ăn đều đặn các bữa. Không bao giờ bỏ bữa ăn ngay cả khi ốm và mệt mỏi

4.Nên giữ ổn định số lượng Glucid(Đường bột) trong các bữa ăn phù hợp bằng cách biết thay thế thức ăn giàu tinh bột như: khoai củ, hoa quả ít ngột, bánh dành cho bệnh nhân tiểu đường.

5.Lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (<55%) các loại thực phẩm nguyên hạt hoặc có nhiều chất xơ như gạo lức, gạo giã.... khi ăn các thực phẩm có chỉ số đường huyết TB(56-69) hoặc có chỉ số đường huyết cao (>70%) thì cần phối hợp với các thực phẩm có nhiều chất xơ như rau củ,...mỗi ngày ăn từ 300 đến 500 gram rau.

6.Tránh ăn uống những thực phẩm có nhiều đường, đường hấp thụ nhanh như đường kính, đường mật ong, các loại mứt, quả chín khô, kẹo sôcola, nước ngọt có gas..

7. Ăn hạn chế các thực phẩm nguồn gốc động vật nhiều mỡ, cholesterol( thịt mỡ, mỡ, bơ, phủ tạng động vật..).Nên ăn các thực phẩm có chất béo tốt cho sức khỏe như đậu phụ, vừng, lạc, cá...Ăn dầu ăn thực vật thay cho mở động vật và ở dạng trộn salat.Hạn chế các món xào nhiều dầu hoặc mỡ, các món rán, nướng.

8.Cố ăn giảm lượng muối, gia vị chứa muối đến mức có thể chấp nhận, đặc biệt khi tăng huyết áp.

9. Cố gắng hạn chế sử dụng các thức uống có cồn như rượu, bia, cà phê.

10.Nên duy trì cân nặng ở mức bình thường.

11.Đối với bệnh nhân HCTH do mất nhiều protein nên cần phải cung cấp thêm nhiều đạm từ động vật như: thịt nạc, cá, sữa, trứng.

12.Nên lựa chọn các loại rau có nhiều chất sơ như: cải xoong, rau cần, rau dọc mùng, hoa quả thì ăn cả múi....Cung cấp đầy đủ viamin và khoáng chất từ việc bổ xung từ rau quả, nên ăn từ 300- 500g rau xanh và quả tươi/ngày.

 

BS. Trần Thị Nguyệt Nga (Trưởng Khoa Nội)