BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT NAM - CU BA
Vì nụ cười của bạn!

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, 54 năm xây dựng và phát triển

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT NAM - CU BA, 54 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (18/6/1969-18/6/2023) 

 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba được thành lập ngày 18/6/1969, nhằm đáp ứng nhu cầu mới về công tác y tế đối với bộ đội và nhân dân Thủ đô. Tại thời điểm đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba là bệnh viện đa khoa lớn nhất của Sở Y tế Hà Nội.

Những ngày sơ tán gian khó trong giai đoạn chiến tranh chống Mỹ là ký ức không thể phai mờ trong lịch sử của Bệnh viện. Với hệ thống phòng khám xây dựng bằng tre lá đơn sơ, trang thiết bị nghèo nàn, lạc hậu, Bệnh viện vẫn xuất sắc hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Sau sự kiện bình thường quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ, Giáo sư Nguyễn Huy Phan với vai trò cầu nối đã đánh dấu sự hợp tác giữa Tổ chức Operation Smile và Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba bằng việc thành lập Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ Hà Nội ngày 25/5/1990.

Năm 1992 là dấu mốc vô cùng quan trọng trong lịch sử phát triển của bệnh viện khi Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba được chuyển đổi từ một bệnh viện đa khoa lớn thành bệnh viện chuyên khoa.

Tháng 9/1994, bệnh viện đã phát động chiến dịch “Vì nụ cười trẻ thơ” và được sự quan tâm, giúp đỡ của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, đứng đầu là Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, chương trình đã phát triển và duy trì hoạt động có hiệu quả. Đến nay, bệnh viện là một trung tâm phẫu thuật khe hở môi - vòm miệng lớn nhất cả nước.

Năm 1998, bệnh viện triển khai thành công kỹ thuật vi phẫu với sự hỗ trợ của các bác sỹ Hoa Kỳ. Đây cũng là tiền đề cho bệnh viện phát triển các kỹ thuật tạo hình tái tạo các khuyết hổng lớn vùng hàm mặt bằng vi phẫu thuật.

Từ năm 2002, Bệnh viện mở rộng mối quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế; các hoạt động này đã mang lại nhiều hiệu quả, nhiều sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế cả về vật chất và tinh thần. Bệnh viện đã cập nhật được nhiều kiến thức khoa học và đã đào tạo được nhiều các nhà khoa học giỏi cho ngành.

Trong thời kỳ đổi mới, các cơ chế chính sách của Nhà nước đối với ngành Y tế cũng có nhiều thay đổi. Năm 2013, sự ra đời của Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện đã đánh dấu một thời kỳ mới trong công tác cải tiến chất lượng của ngành Y tế Việt Nam. Việc triển khai áp dụng các tiêu chí, công cụ đo lường chất lượng cụ thể đã giúp các bệnh viện có một phương pháp quản lý tập trung, hệ thống tiêu chuẩn chuẩn mực và chuyên nghiệp.

Để không ngừng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, Bệnh viện đã đầu tư trang thiết bị, đào tạo và tăng cường nhân lực cả về số lượng và chất lượng, cải tạo cơ sở hạ tầng Bệnh viện, phát triển nhiều lĩnh vực mũi nhọn về khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện, tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe… Số bệnh nhân đến khám và điều trị đã không ngừng tăng; Đời sống của cán bộ viên chức ngày càng được nâng cao và ổn định. Công tác thi đua khen thưởng được quan tâm đúng mức, nhiều đơn vị và cá nhân được Bộ Y tế, Sở Y tế tặng thưởng bằng khen …, đặc biệt năm 2019, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, Bệnh viện đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Với những thành tựu đã đạt được trong suốt thời gian qua, bệnh viện xứng đáng là đơn vị đầu ngành về Răng Hàm Mặt, Tai Mũi Họng của Thành phố Hà Nội. Nhân dịp kỷ niệm 54 năm ngày thành lập Bệnh viện, tập thể lãnh đạo và cán bộ Bệnh viện quyết tâm thực hiện thành công các mục tiêu phát triển chuyên môn, tăng cường nghiên cứu khoa học, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trên thế giới vào điều trị. Mở rộng hợp tác quốc tế, đào tạo đội ngũ chuyên môn có trình độ tay nghề giỏi, phát triển mạng lưới Răng Hàm Mặt và Tai Mũi Họng thông qua các chương trình hợp tác chuyển giao chuyên môn kỹ thuật và chỉ đạo tuyến. Xây dựng Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba trở thành Trung tâm chất lượng cao về chuyên ngành Răng Hàm Mặt, Tai Mũi Họng và Phẫu thuật thẩm mỹ.