BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT NAM - CU BA
Vì nụ cười của bạn!

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải chuẩn bị cho một trận chiến chống Covid-19 nhanh hơn, mạnh hơn, bền bỉ hơn

Chỉ trong thời gian ngắn, số ca mắc Covid-19 được ghi nhận tại nhiều địa phương trên cả nước đã tăng rất cao, yêu cầu đáp ứng mọi mặt cho công cuộc phòng chống dịch giai đoạn này đặc biệt quan trọng. Nhằm rút các bài học kinh nghiệm để không bị động, hoang mang, sáng nay, 2/8, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến và tập huấn về tăng cường công tác điều trị, hồi sức tích cực trong phòng chống Covid-19 kết nối đến hơn 700 điểm cầu trong cả nước.

 

Tại điểm cầu Sở Y tế Hà Nội có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế, đại diện một số đơn vị y tế trong ngành.

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 này có diễn biến nhanh, xảy ra trên địa bàn rộng, với số ca mắc tăng rất cao. Đặc biệt ở những địa bàn trọng điểm về dịch rất khó có thể đưa số ca nhiễm về 0, vì vậy, công cuộc phòng, chống dịch phải xác định nhanh, mạnh và bền bỉ hơn.

Thực tế công tác phòng chống dịch Covid-19 của các địa phương thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ ra một số bài học kinh nghiệm. Đó là, nhiều địa phương trong xây dựng kịch bản phòng chống dịch trên địa bàn đã chưa tính hết những tình huống có thể xảy ra dù Bộ Y tế đã cảnh báo nhiều lần chủng vi rút Delta sẽ lây lan mạnh, rộng, khó kiểm soát và kéo dài. Hầu hết tại nhiều địa phương, kịch bản chuẩn bị đều thấp hơn thực tế, có địa phương chuẩn bị kịch bản cao nhưng cũng chưa tính hết thực tế. Cùng với đó, vẫn còn một số địa phương chưa phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch. Trong đợt dịch thứ 4 này, khi dịch xảy ra thường chỉ trong một thời gian ngắn, diễn biến nhanh, nhiều ca nhiễm, nên cần chuẩn bị sẵn năng lực phòng chống dịch để chủ động ứng phó với dịch. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, các địa phương cần hết sức lưu ý về năng lực ứng phó an toàn trật tự xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong công tác y tế cần quan tâm sâu sắc đến điều trị và xét nghiệm. Đây là 2 vấn đề khó đáp ứng theo tốc độ lây nhiễm của dịch bệnh của các địa phương hiện nay. Địa phương phải chuẩn bị sẵn cơ sở để quản lý, chăm sóc F0. Quan điểm chung là đưa F0 ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt để giảm lây nhiễm. Trong chuẩn bị hậu cần cho điều trị bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19 phải chuẩn bị sẵn về oxy và máy thở. Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các địa phương huy động hệ thống y tế tư nhân tham gia phòng chống dịch. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, kể cả các địa phương chưa có dịch cần phải rà soát ngay nhân lực biết sử dụng máy thở, tập huấn lại trên toàn tuyến để đáp ứng sẵn sàng yêu cầu về nguồn nhân lực.

Về năng lực điều trị, Bộ trưởng Y tế yêu cầu các địa phương phải thẩm định ngay năng lực các cơ sở y tế trên địa bàn. Hiện Bộ Y tế đã ban hành 3 tầng tháp trong điều trị bệnh nhân Covid-19. Tầng 1 tập trung quản lý, chăm sóc người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, chiếm khoảng 80% số bệnh nhân. Nhóm này không cần sử dụng các cơ sở y tế, có thể đưa vào ngay các khu cách ly, nơi lưu trú để theo dõi, giám sát, sau 7 ngày làm xét nghiệm lại. Tầng 2 là nơi điều trị bệnh nhân có triệu chứng trung bình, điều trị tại bệnh viện hạng 2, hạng 3 ở tuyến huyện. Các cơ sở này phải có hệ thống oxy trung tâm, làm được thở oxy không xâm nhập. Tầng 3 dành điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch, nơi triển khai các kỹ thuật cao như thở máy, EMCO…