BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT NAM CU BA
Vì nụ cười của bạn!

WHO: Cách nhận biết 6 triệu chứng điển hình, dấu hiệu trở nặng của Covid-19

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 6 triệu chứng điển hình của Covid-19 mọi người cần lưu ý, gồm: Sốt, ho, đau họng, mất vị giác/khứu giác, đau cơ, đau đầu.

 

Dấu hiệu điển hình và dấu hiệu trở nặng

WHO Việt Nam vừa đưa ra 5 bước theo dõi bệnh nhân Covid-19 tại nhà đối với cộng đồng.

Theo đó, các triệu chứng điển hình nhất của Covid-19 gồm: Sốt, ho, đau họng, mất vị giác/khứu giác, đau cơ, đau đầu.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể có chảy mũi, ngạt mũi hoặc tiêu chảy. Các biểu hiện ban đầu khá nhẹ nhàng. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, nếu có các triệu chứng trên, nên gọi nhân viên y tế để được tư vấn, xét nghiệm.

Tại Hà Nội, nhiều ca Covid-19 được phát hiện nhờ sàng lọc cộng đồng, bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, đau đầu... chủ động đến viện khám, được phát hiện dương tính SARS-CoV-2. 

Tại Việt Nam, theo thống kê của Tiểu ban điều trị, Bộ Y tế, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị khoảng 57% chưa có triệu chứng lâm sàng, gần 30% có triệu chứng lâm sàng nhẹ, khoảng 5% biểu hiện lâm sàng ở mức trung bình, còn lại là các trường hợp nặng, nguy kịch.

WHO khuyến cáo, các triệu chứng nặng của Covid-19 gồm: khó thở, không thể ra khỏi giường hay tự chăm sóc bản thân, đau ngực, hoa mắt, cần gọi nhân viên y tế để được hỗ trợ.

Tự chăm sóc tại nhà như thế nào?

Bộ Y tế cho phép các địa phương cách ly F0 tại nhà khi số mắc tăng cao. Với trường hợp F0 được cách ly tại nhà, WHO cũng đưa ra hướng dẫn chi tiết để người bệnh tự chăm sóc sức khỏe tại nhà. Theo đó, người bệnh cần:

- Nghỉ ngơi trong phòng riêng, thông thoáng khí (nếu có thể), hoặc đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m với người khác.

- Bảo đảm bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng

- Uống nhiều nước để cơ thể không mất nước

- Luôn đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc với người khác.

- Dùng paracetamol khi bị sốt, đau mỏi cơ và đau đầu (hãy tư vấn với nhân viên y tế về liều lượng và khoảng cách giữa cách liều). Đồng thời, có thể chườm mát, lau người bằng nước ấm để hạ sốt.

WHO Việt Nam cũng hướng dẫn cụ thể các bước để bảo vệ những người sống cùng F0.

Tại Việt Nam đến sáng 9/8, Việt Nam có 215.560 ca mắc trong đó có 2.360 ca nhập cảnh và 213.200 ca lây nhiễm trong nước. Số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ ngày 27/4 đến nay là 211.630 ca, trong đó có 68.723 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Việt Nam cũng đang đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin Covid-19. Đến nay, cả nước đã tiêm được 9.405.819 liều, trong đó tiêm một mũi là 8.460.013 liều, tiêm mũi 2 là 945.806 liều.

 

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/who-cach-nhan-biet-6-trieu-chung-dien-hinh-dau-hieu-tro-nang-cua-covid19-20210809151339848.htm